ZenOne
burger
ZenOne

Còn trẻ nên khởi nghiệp hay làm thuê?

655 ngày trước
Còn trẻ nên khởi nghiệp hay làm thuê?

Sự nghiệp là mối quan tâm hàng đầu khi bạn còn trẻ. Phong trào khởi nghiệp đang trở nên rầm rộ, là lựa chọn của nhiều người trẻ nhiệt huyết. Báo chí cũng nói nhiều về khởi nghiệp và vấn đề việc làm của giới trẻ. Điều này càng khiến nhiều người loay hoay tìm kiếm con đường phù hợp. Còn trẻ nên khởi nghiệp hay làm thuê? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những góc nhìn mới, giúp bạn có lựa chọn hướng đi phù hợp. 

Ưu – nhược điểm của khởi nghiệp và đi làm thuê

Mỗi người trong giai đoạn đầu của cuộc đời sẽ có những sự lựa chọn khác nhau cho sự nghiệp. Việc khởi nghiệp khi còn trẻ mang lại nhiều cơ hội nhưng cũng có những rủi ro. Nếu bạn băn khoăn khi còn trẻ nên khởi nghiệp hay làm thuê? Cần hiểu rõ ưu – nhược điểm của mỗi lựa chọn cho sự nghiệp.

Ưu – nhược điểm của người trẻ khởi nghiệp

uu-diem-cua-khoi-nghiep

Ưu điểm khi khởi nghiệp

 • Khởi nghiệp khi còn trẻ mang đến nhiều cơ hội học hỏi, va vấp và trưởng thành hơn trong xã hội cũng như các mối quan hệ.

 • Khởi nghiệp đồng nghĩa với bạn không phải chịu các áp lực từ lãnh đạo, KPI, doanh số của công ty. Người trẻ khởi nghiệp sẽ được tự do bắt đầu với sở thích, ý tưởng kinh doanh của riêng mình… khiến công việc có hứng thú và trách nhiệm hơn.

 • Mang lại cơ hội chủ động tài chính, làm chủ bản thân hơn so với việc đi làm thuê. Việc kinh doanh thành công giúp bạn có cơ hội tự do tài chính, làm chủ cuộc đời.

 • Giúp bạn làm chủ thời gian, linh động làm chủ công việc theo cách riêng, tự sắp xếp thay vì bị thúc ép. 

 • Khởi nghiệp còn giúp người trẻ học được nhiều kỹ năng, kinh nghiệm trong kinh doanh, một lĩnh vực cụ thể nào đó. Việc khởi nghiệp sẽ giúp người trẻ rèn luyện được tính kiên nhẫn, kiên trì theo đuổi mục tiêu và nhiều phát triển năng lực.

Hạn chế khi khởi nghiệp khi còn trẻ

 • Áp lực từ chính công việc khởi nghiệp đặt ra là rất lớn, không phải ai cũng chịu được. Khi tự làm chủ, đồng nghĩa bạn sẽ phải là người tìm khách hàng, quản lý tài chính, chịu thua lỗ…

 • Tự khởi nghiệp kinh doanh đồng nghĩa với bạn sẽ rất bận rộn, tốn nhiều thời gian cho công việc so với bình thường vì số lượng đầu việc mà người khởi nghiệp cần thực hiện là rất lớn. 

 • Khởi nghiệp kinh doanh bạn sẽ phải đối đầu với nhiều đối thủ trên thương trường. Nếu không có đột phá, không mới mẻ, sản phẩm không thu hút sẽ khó thành công. Do vậy, bạn cần có ý tưởng cũng như đổi mới và phát triển liên tục.

Ưu – nhược điểm khi chọn đi làm thuê

uu-diem-han-che-cua-di-lam-thue

Ưu điểm khi lựa chọn đi làm thuê

 • Không phải chịu áp lực thua lỗ của hoạt động kinh doanh, các vấn đề vĩ mô về vận hành hệ thống, chăm sóc khách hàng, đối thủ cạnh tranh… Bạn chỉ cần hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, hết giờ làm không phải lo nghĩ nhiều đến công việc.

 • Người đi làm thuê nhận lương đều đặn từ doanh nghiệp, tổ chức… Mức lương hàng tháng ổn định, không chịu cảnh bấp bênh như người làm tự do hoặc kinh doanh riêng.

 • Không phải bỏ ra nguồn vốn lớn để đầu tư, quản lý dòng tiền quay vòng. Đồng thời, đi làm thuê sẽ không phải chịu rủi ro, gánh nặng tài chính khi làm ăn thua lỗ.

Hạn chế của người đi làm thuê

 • Đi làm thuê cho người khác sẽ phải chịu các áp lực từ công việc chuyên môn, KPI, doanh số… Bạn cần đáp ứng yêu cầu đặt ra, đảm bảo chất lượng công việc.

 • Thời gian làm việc cố định 8 tiếng/ ngày, 6 ngày/ tuần, có thể làm thêm giờ. Điều này sẽ khiến không ít người không có thời gian cho gia đình, giải trí và chăm sóc bản thân.

 • Làm thuê sẽ bị giới hạn nhiều về kiến thức, kỹ năng hay sự sáng tạo. Bởi khi bạn làm việc trong một môi trường doanh nghiệp có những quy tắc, không có sự tiếp xúc nhiều sẽ hạn chế khả năng phát triển. Bên cạnh đó, người đi làm thuê thường có tâm lý ổn định, không có nhiều đột phá về kỹ năng.

 • Làm thuê với mức lương ổn định đồng nghĩa với việc bạn sẽ khó kiểm soát và đạt được sự tự do tài chính. Trừ khi mức lương của bạn phải rất cao và bạn quản lý tài chính tối ưu hoặc do bạn đang có một nghề tay trái nào khác.

Khi còn trẻ nên khởi nghiệp hay làm thuê?

loi-khuyen-cho-gioi-tre

Câu hỏi: “Khi còn trẻ nên khởi nghiệp hay làm thuê” vẫn luôn khiến nhiều người băn khoăn, trăn trở. Có nhiều ý kiến trái chiều và những luồng tư tưởng khác nhau. Mỗi lựa chọn đều có những ưu điểm và hạn chế riêng, việc lựa chọn khởi nghiệp hay làm thuê còn phụ thuộc vào bản thân mỗi người. Để có lựa chọn phù hợp, bạn cần cần trả lời những câu hỏi sau:

Bạn đã có ý tưởng và mục tiêu cụ thể hay chưa?

Trước khi muốn khởi nghiệp hay chọn đi làm thuê, bạn cần trả lời câu hỏi: mục tiêu và lý tưởng cuộc sống của mình là gì? Có những người có ước mơ riêng về 1 quán cafe, 1 cửa hàng thời trang, kinh doanh đồ handmade… Nhưng có những người chỉ mong muốn 1 công việc ổn định trong nhà nước, 1 doanh nghiệp nước ngoài, thay vì làm chủ một dự án kinh doanh nào đó.

Xác định được ý tưởng và mục tiêu cụ thể sẽ giúp bạn định hướng được con đường mà mình muốn đi trong trương lai. Khởi nghiệp không phải là điều dễ dàng, bạn sẽ tốn nhiều công sức và áp lực… Do vậy, khởi nghiệp không dành cho tất cả mọi người. 

Tài chính của bạn như thế nào? Đã sẵn sàng chưa?

Khởi nghiệp yêu cầu bạn cần bỏ vốn để đầu tư kinh doanh. Do vậy, bạn cần tính toán và xem lại vấn đề tài chính của mình có thực sự ổn để khởi nghiệp hay chưa. Việc khởi nghiệp không nhất thiết phải có vốn, nhưng bạn cần có nơi để vay, tài sản đảm bảo để có thể mượn được tiền đầu tư.

Bạn đã có kỹ năng quản lý tài chính, quản lý và sử dụng tiền hiệu quả hay chưa? Bởi đây là vấn đề quan trọng, ảnh hưởng nhiều đến sự thành công của dự án khởi nghiệp. Bạn đã sẵn sàng bỏ một số tiền lớn để đầu tư cho dự án, giấc mơ của mình chưa?

Quyết tâm và bạn đã sẵn sàng tinh thần đối mặt hay chưa?

Khác với làm thuê, khởi nghiệp sẽ mang lại nhiều vấn đề cần phải giải quyết, khó khăn và rủi ro trong quá trình kinh doanh. Nếu không có tinh thần thép và quyết tâm cao thì chắc chắn bạn sẽ sớm bỏ cuộc hay chùn bước. Bạn đã quyết tâm, đã sẵn sàng đối mặt với khó khăn sắp diễn ra hay chưa?

khoi-nghiep-kho-hay-de

Khá nhiều người chưa hiểu về những khó khăn trong quá trình khởi nghiệp, lao đầu vào và vỡ mộng. Tình trạng này khá phổ biến, khiến tỷ lệ thất bại của các startup là rất lớn. Trước khi khởi nghiệp, người trẻ cần xác định mục tiêu cụ thể, tìm hiểu về thị trường, sẵn sàng tinh thần để đối mặt với khó khăn trước mắt.

Khả năng tự chủ và quản lý thời gian, tiền bạc của bạn như thế nào?

Khởi nghiệp cần nhiều kỹ năng cũng như kiến thức để áp dụng thực tế. Bởi bạn sẽ phải tự đương đầu với những vấn đề và khó khăn trong quá trình kinh doanh. Nếu bạn đáp ứng được các yêu cầu sau thì có lẽ bạn đã sẵn sàng để khởi nghiệp:

 • Khả năng quản lý bản thân, tự chủ về cảm xúc, cụ thể hơn là có 1 cái đầu lạnh. Đây là tiêu chí hàng đầu để người khởi nghiệp có thể thành công. Bạn không thể bốc đồng chọn khởi nghiệp, tâm lý thất thường trong kinh doanh.

 • Bạn có khả năng quản lý thời gian, tối ưu sắp xếp công việc khoa học. Đây là kỹ năng quan trọng giúp khởi nghiệp thuận lợi, giảm bớt các khó khăn và xử lý vấn đề hiệu quả. Người có thể quản lý thời gian sẽ có thể làm được nhiều việc, nâng cao hiệu suất làm việc, đáp ứng được khối lượng công việc lớn.

 • Bạn có kỹ năng quản lý tài chính, tiền bạc hiệu quả hay không? Dù bạn có nguồn vốn lớn, nhưng quản lý chi thu không tốt cũng có thể dẫn đến thua lỗ, thất thoát và cuối cùng là thất bại. Do vậy, bạn cần có kỹ năng quản lý tiền, xoay vòng vốn, kiểm soát dòng tiền vận hành đúng.

Lời khuyên dành cho giới trẻ

Giới trẻ chịu ảnh hưởng nhiều của thông tin trên mạng xã hội, báo chí, truyền thông. Nhiều người chịu áp lực về tài chính, sự nghiệp, nôn nóng muốn khởi nghiệp để thành công. Tuy nhiên, không phải ai chọn khởi nghiệp cũng đạt được kết quả như mong muốn. Dưới đây là một số lời khuyên dành cho giới trẻ khi tìm hiểu câu trả lời cho câu hỏi: còn trẻ nên khởi nghiệp hay làm thuê.

Hãy khởi nghiệp khi

Khởi nghiệp mang đến cơ hội làm giàu về tiền bạc, tri thức kỹ năng và kinh nghiệm nhưng khởi nghiệp là con đường dễ dàng. Bạn hãy chọn khởi nghiệp khi: 

 • Có mục tiêu rõ ràng trong kinh doanh, ý tưởng về lĩnh vực muốn đầu tư, khát khao lớn về làm giàu và tự chủ tài chính.

 • Khi bạn sẵn sàng về mặt kiến thức, kỹ năng tự làm chủ bản thân, quản lý tiền bạc hiệu quả. Đồng thời, bắt đầu khởi nghiệp cần tìm hiểu về lĩnh vực sắp đầu tư, các cơ hội, rủi ro sẽ gặp phải. Việc này yêu cầu người trẻ cần phân tích, tìm hiểu kỹ lưỡng về thị trường.

 • Khởi nghiệp khi bạn có thể vay được vốn và có phương án để trả nợ hay sử dụng nguồn vốn 1 cách rõ ràng.

 • Khởi nghiệp khi đã chuẩn bị đủ tâm lý để đối mặt với thất bại. Không nên bắt đầu với sự mơ hồ, ảo tưởng về sự thành công.

khoi-nghiep-khi-nao

Hãy làm thêm khi

Để thành công, không nhất thiết bạn phải tự mình làm chủ. Việc làm thêm, tích lũy kiến thức và kinh nghiệm cũng là một lựa chọn không tồi dành cho người trẻ. Đừng để những thông tin khởi nghiệp thành công khiến bạn bị áp lực. Hãy làm thêm khi:

 • Chưa thực sự có dũng khí và chuẩn bị sẵn sàng tâm lý để khởi nghiệp trong bất cứ 1 lĩnh vực nào.

 • Chưa thực sự tìm hiểu về thị trường, lĩnh vực mình yêu thích và  muốn đầu tư.

 • Chưa có nguồn tài chính nào đó dự phòng hoặc chưa có nguồn vốn vay an toàn.

 • Chưa có kỹ năng về quản lý tài chính, lập kế hoạch, quản lý thời gian.

Khởi nghiệp hay đi làm thêm đều là những lựa chọn tốt, có ưu – nhược điểm riêng. Người đi làm thuê có thể trở nên giàu có nếu có năng lực và kỹ năng nghề giỏi. Người đi khởi nghiệp cũng có thể thất bại hoặc thành công. Tất cả dựa trên nhu cầu, mong muốn và tình trạng hiện tại của mỗi người để quyết định. Hy vọng qua bài viết trên đây, bạn đã có lời giải phù hợp cho câu hỏi: Còn trẻ nên khởi nghiệp hay làm thuê? Để từ đó đưa ra cho mình những lựa chọn đúng đắn nhất.


Tags: Khởi nghiệp hay làm thuê
Để lại bình luận của bạn
line